Download Rss บทความ
Download Rss ข่าว
ทุ่งทานตะวัน

ทุ่งทานตะวัน

ต้อนรับลมหนาว สำหรับฤดูท่องเที่ยวทุ่งทานตะวัน

เริ่มขึ้นแล้ว

ในปีนี้มีกำหนดการระหว่างวันที่ 1 พฤศจิกายน พ.ศ. 2556 – 31 มกราคม พ.ศ. 2557

      พื้นที่ปลูกทุ่งทานตะวันส่วนใหญ่ ตั้งอยู่ที่บริเวณเขตติดต่อระหว่างจังหวัดลพบุรี และสระบุรี ตามเส้นทางสายพัฒนานิคม-วังม่วง เนื่องจากบริเวณดังกล่าวมีการทำไร่ทานตะวันกันมากนับหลายหมื่นไร่ ริมฝั่งถนนจะสะพรั่งไปด้วยสีเหลืองของดอกทานตะวัน เป็นที่สะดุดตาแก่ผู้ผ่านมาบริเวณนี้เป็นอย่างมาก จนกลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญของจังหวัด และในทุกปีจังหวัดสระบุรี จะจัดเทศกาลทุ่งทานตะวันบาน สลับหมุนเวียนไปในแต่ละอำเภอแต่ละพื้นที่ เช่น อำเภอพระพุทธบาท  อำเภอแก่งคอย อำเภอหนองโดน อำเภอหนองแคและอำเภอมวกเหล็ก แต่ที่อำเภอวังม่วงจะมีพื้นที่ปลูกมากที่สุด เพื่อให้นักท่องเที่ยวได้เข้าไปชื่นชมและถ่ายภาพเป็นที่ระลึก ตลอดจนการให้ความรู้เกี่ยวกับวิธีการปลูกดอกทานตะวัน การนำเอาผลผลิตจากเมล็ดทานตะวันไปใช้ประโยชน์ในการอุปโภคบริโภครวมทั้งการเลือกซื้ออาหารเพื่อสุขภาพ เช่น เมล็ดทานตะวันคั่วสด ๆ จากไร่ หรือหาซื้อน้ำผึ้งทานตะวันเป็นของฝาก


 

          ทานตะวัน เป็นพืชตระกูลถั่ว ประเภทเดียวกับเบญจมาศ คำฝอย ดาวเรือง บัวตอง ซึ่งเป็นพืชล้มลุกชอบแสงแดดจัด ทนต่อความแห้งแล้งได้ดี ต้องการน้ำน้อย และเป็นพืชอายุสั้น นิยมปลูกหลังฤดูฝนประมาณเดือนกันยายนเป็นต้นไป จึงเหมาะแก่การปลูกทดแทนข้าวนาปรังหรือพืชชนิดอื่น ๆ ทานตะวันเป็นพืชเศรษฐกิจที่นอกจากจะได้ประโยชน์จากการเก็บเกี่ยวแล้ว ยังนำมาซึ่งรายได้จากการท่องเที่ยว เพราะเมื่อดอกทานตะวันบานนับพันนับหมื่นไร่ กลายเป็นท้องทุ่งดอกไม้สีทองอร่ามที่งดงามกว้างไกลสุดสายตา สามารถดึงดูดนักท่องเที่ยวนับแสนคนจากทั่วประเทศให้เดินทางมาเที่ยวชมและ ถ่ายภาพเก็บไว้เป็นที่ระลึก
          เกษตรกรจะทำการเพาะปลูกหรือหว่านเมล็ดพันธุ์ตั้งแต่ประมาณเดือนกันยายนเป็น ต้นไป ดอกทานตะวันจะบานและให้เมล็ดเมื่ออายุครบ 55-60 วัน และจะบานสวยงามเต็มที่ประมาณ 15 วัน หลังจากนั้นเกษตรกรจะปล่อยให้เมล็ดทานตะวันแห้งคาต้น แล้วจึงเริ่มเก็บเกี่ยวผลผลิต
          เมล็ดทานตะวันสามารถให้น้ำมันที่มีคุณภาพในปริมาณสูงถึง 45% ต่อน้ำหนัก และยังมีคุณค่าอาหารอื่น ๆ อีกมาก เช่น โปรตีน แป้ง เกลือแร่ โดยไม่มีคอเลสเตอรอล เพราะเป็นกรดไขมันไม่อิ่มตัว เช่น กรดลิโนเลอิค กรดอาซิโนอิค สูงถึง 60-70 % ซึ่งจะช่วยให้ปริมาณคอเลสเตอรอลในเส้นเลือดไม่สูงเกินไป ทำให้ลดปัญหาโรคไขมันอุดตันในเส้นเลือด นอกจากนี้ยังประกอบด้วยสารอาหารที่มีประโยชน์แก่ร่างกายอีกมาก เช่น ธาตุเหล็ก แคลเซียม ฟอสฟอรัส วิตามินเอ เค บี 2  อี และดี กากเมล็ดพืชที่เหลือจากการสกัดน้ำมัน สามารถนำไปใช้เป็นอาหารสัตว์ได้ น้ำมันทานตะวันนอกจากจะใช้บริโภคในรูปของน้ำมันสลัดและปรุงอาหารแล้ว ยังนำไปใช้ในอุตสาหกรรมเนยเทียม สบู่ สีน้ำมันขัดเงา ส่วนเมล็ดสามารถนำไปกะเทาะเปลือกและอบโรยเกลือเป็นอาหารขบเคี้ยวที่ให้ ประโยชน์แก่ร่างกายได้อีกด้วย

 

ตัวอย่างผลิตภัณฑ์แปรรูปจากทานตะวัน


          ผลิตภัณฑ์แปรรูปจากทานตะวันมีอยู่หลายอย่าง อาทิ เมล็ดทานตะวันอบแห้ง คุกกี้ทานตะวัน ข้าวเกรียบ ข้าวตังทานตะวัน น้ำผึ้งดอกทานตะวัน เกสรผึ้ง นมผึ้ง และเครื่องจักสานใบลานที่ขึ้นชื่อ เป็นต้น
          นักท่องเที่ยวสามารถ วางแผนการเดินทางมาท่องเที่ยวทุ่งทานตะวันจังหวัดสระบุรี ได้ตลอดเวลา สามารถเลือกชมได้ในหลายๆ พื้นที่ โดยแต่ละแห่ง แต่ละ พื้นที่จะมีความสวยงามและกิจกรรมการจัดงานแตกต่างออกไป
          นักท่องเที่ยวที่ชื่นชอบการขับรถชมทุ่งทานตะวันท่ามกลางบรรยากาศเนินเขา ทุ่งหญ้า ฟาร์มม้า โคนม และไร่องุ่น สามารถเลือกชมและท่องเที่ยวทุ่งทานตะวันได้ในพื้นที่อำเภอวังม่วง และมวกเหล็กบรรยากาศการท่องเที่ยว ของสองอำเภอนี้เหมาะสำหรับท่องเที่ยวแบบครอบครัว ขับรถชมทิวทัศน์ ชมธรรมชาติท่ามกลางสวยลมหนาว ที่พัดผ่านที่ราบเชิงเขา ชมทุ่งทานตะวันถ่ายภาพเป็นที่ระลึก พักผ่อนรีสอร์ตกับครอบครัวอย่างมีความสุข ทานตะวันจะบานสะพรั่งสวยงามในสองอำเภอนี้มากที่สุด ในช่วง ระหว่างเดือนธันวาคมและมกราคม ในช่วงเวลาอื่นๆ จะมีบานสะพรั่งเป็นพื้นที่ๆ สำหรับนักท่องเที่ยวที่ชื่นชอบการชมทุ่งทานตะวันในหุบเขาแบบแรลลี่ครอบครัว จะพบกับความงดงามของทุ่งทานตะวันเต็มหุบเขา ที่ตำบลหินซ้อน และตำบล ท่าคล้อ ของอำเภอแก่งคอย ทานตะวันจะบานสะพรั่งในช่วงเดือนพฤศจิกายน-ธันวาคมมากที่สุด เหมาะสำหรับการท่องเที่ยวแบบแรลลี่ชมทุ่งทานตะวัน ในพื้นที่อำเภอแก่งคอยนี้ทุ่งทานตะวันจะบานสะพรั่งมากที่สุดกว่า 20,000 ไร่ ในหลายตำบล

 
รถไฟผ่านทุ่งทานตะวัน


          นักท่องเที่ยวที่ต้องการนั่งรถไฟผ่านทุ่งทานตะวันต้องนั่งรถไฟ สายกรุงเทพฯ-หนองคาย เมื่อเดินทางเข้าพื้นที่ตำบลท่าคล้อ หินซ้อน ของอำเภอแก่งคอยตลอดแนวสองข้างทางรถไฟ จะพบกับทุ่งทานตะวัน เหลืองอร่ามท่ามกลางสายลมหนาวพัดเย็นสบาย หากจะนั่งรถไฟผ่าน ทุ่งทานตะวัน ขอแนะนำให้นั่งรถช่วงระหว่างกลางเดือนธันวาคม ถึงปลายเดือน จะไม่ผิดหวัง

พื้นที่จังหวัดสระบุรีที่มีการปลูกทุ่งทานตะวัน
- ต.เขาดินพัฒนา อ.เฉลิมพระเกียรติ
- ต.นายาว อ.พระพุทธบาท
- ต.หินซ้อน อ.แก่งคอย
- ต.แสลงพัน อ.วังม่วง
- ต.บ้านกล้วย อ.หนองโดน
- ต.มิตรภาพ อ.มวกเหล็ก

 
ตารางการออกดอกของทุ่งทานตะวันในแต่ละอำเภอ

 

 แผนที่เที่ยวทุ่งทานตะวัน (ข้อมูลปี 2556)

 

ทุ่งทานตะวัน หมดเมื่อไหร่

   ในเขตจังหวัดสระบุรี มีพื้นที่การปลูกถึง 5 อำเภอ โดยสามารถแบ่งโซนการเที่ยวชมออกเป็น เส้นทางอำเภอมวกเหล็ก-อำเภอวังม่วง ตลอดทั้งสองข้างทางจะมีทุ่งทานตะวันสลับกับไร่องุ่น บนเนินเขาสูงต่ำ เส้นทางที่สอง หุบเขาทานตะวัน เพื่อรองรับนักท่องเที่ยวจากทั่วทิศมาเที่ยวชมความงาม พร้อมกับสัมผัสบรรยากาศอันแสนสดชื่น ได้แก่...

1. อำเภอแก่งคอย รวมพื้นที่เพาะปลูก 1035 แบ่งเป็น ตำบลทับกวาง 620 ไร่ บานช่วงปลายเดือนพฤศจิกายน, ตำบลหินซ้อน 290 ไร่ บานช่วงต้นเดือนพฤศจิกายน, ตำบลบ้านป่า 125 ไร่ บานช่วงปลายเดือนพฤศจิกายน ทั้งนี้ สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ เกษตรอำเภอแก่งคอย โทรศัพท์ 08 4339 0007

2. อำเภอมวกเหล็ก รวมพื้นที่เพาะปลูก 305 ไร่ แบ่งเป็น หมู่ที่ 13 ตำบลมวกเหล็ก 140 ไร่ บานช่วงปลายเดือนพฤศจิกายน, องค์การส่งเสริมกิจการโคมนมแห่งประเทศไทย (อ.ส.ค.) 130 ไร่ บานช่วงต้นเดือนพฤศจิกายน – เดือนธันวาคม, มวกเหล็ก ฮัลส์ไซด์ ตำบลหนองย่างเสือ 35 ไร่ บานช่วงเดือนธันวาคม พ.ศ. 2555 – มกราคม พ.ศ. 2556 ทั้งนี้ สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ เกษตรอำเภอมวกเหล็ก โทรศัพท์ 08 1995 7998

3. อำเภอวังม่วง รวมพื้นที่เพาะปลูก 480 ไร่ แบ่งเป็น ตำบลคำพราน 20 ไร่ บานช่วงเดือนพฤศจิกายน, ตำบลวังม่วง 80 ไร่ บานช่วงปลายเดือนพฤศจิกายน, ตำบลแสลงพัน 380 ไร่ บานช่วงต้นเดือนธันวาคม พ.ศ. 2555 – กลางเดือนมกราคม พ.ศ. 2556 ทั้งนี้ สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ เกษตรอำเภอมวกเหล็ก โทรศัพท์ 08 1774 3738

4. อำเภอพระพุทธบาท รวมพื้นที่เพาะปลูก 1,100 ไร่ แบ่งเป็น หมู่ 7 ตำบลซับครก 700 ไร่, ตำบลธารเกษม 400 ไร่ ทั้งนี้ สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ เกษตรอำเภอพระพุทธบาท โทรศัพท์ 08 1852 8628

5. อำเภอหนองโดน รวมพื้นที่เพาะปลูก 450 ไร่ คือ หมู่ 10 ตำบลบ้านกลับ 450 ไร่ บานช่วงปลายเดือนธันวาคม พ.ศ. 2555 – มกราคม พ.ศ. 2556 ทั้งนี้ สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่เกษตรอำเภอหนองโดน โทรศัพท์ 08 1669 8129

6. ทุ่งทานตะวันคุณจำปี อยู่บนทางหลวงหมายเลข 3017(เส้นทางเข้าเขื่อนป่าสักชลสิทธิ์)อยู่ติดถนน เห็นชัดเจนทางด้านซ้ายมือ

7. ทุ่งทานตะวันบ้านชอนน้อย ต.ชอนน้อย อ.พัฒนานิคม จ.ลพบุรี หากเดินทางจากกรุงเทพฯ ใช้ทางหลวงหมายเลข 1 ถนนพหลโยธิน ขับผ่านจังหวัดสระบุรีมาจนถึงสามแยกพุแคให้เปลี่ยนไปใช้ทางหลวงหมายเลข 21 (กรุงเทพฯ-เพชรบูรณ์) ขับไปเรื่อยๆ ผ่านช่องเขาขาดไปจนกว่าจะเจอสี่แยกไฟแดงบ้านเขาสูงแล้วก็เลี้ยวขวาขับต่อไป อีกประมาณ 7 กิโลเมตร แล้วเลี้ยวขวาที่ทางหลวงชนบทหมายเลข 5049 จะเจอทุ่งทานตะวันบ้านชอนน้อย

8. ทุ่งทานตะวันเขาจีนแล ใกล้วัดเวฬุวัน (วัดเขาจีนแล) ตำบลนิคมสร้างตนเอง อำเภอเมืองลพบุรี ห่างจากจังหวัดลพบุรีประมาณ 10 กิโลเมตร ดอกทานตะวันจะเริ่มบานประมาณปลายเดือนพฤศจิกายน - ธันวาคม จุดนี้ถือว่าเป็นจุดที่สวยที่สุดของจังหวัดลพบุรี เพราะมีทิวทัศน์ด้านหลังทุ่งทานตะวันเป็นภูเขาสูงต่ำสลับกันไป

9. ทุ่งทานตะวันบ้านหนองถ้ำ-ซับเสือแมบ ตำบลโคกตูม อำเภอเมือง ห่างจากจังหวัดลพบุรีประมาณ 15 กิโลเมตร จุดนี้ตอนนี้สามารถเที่ยวชมและถ่ายรูปได้อย่างสวยงามเนื่องจากเป็นช่วงปลาย ฝนต้นหนาว สภาพแวดล้อมยังเขียวสด ข้างหลังภาพถ่ายยังมีภูเขาหินปูนเป็นทิวทัศน์ที่สวยงาม

10. ทุ่งทานตะวันอ่างเก็บน้ำซับเหล็ก อำเภอเมืองลพบุรี เลยจุดที่สอง ประมาณ 1 กิโลเมตร มีอ่างเก็บน้ำขนาดใหญ่และมีทุ่งทานตะวันอยู่ด้านล่าง ด้านหลังทุ่งทานตะวันจะมีภูเขาที่สวยงาม เรียกว่า “เขาตะกร้า” ทำให้ถ่ายภาพได้อย่างสวยงาม

11. ทุ่งทานตะวันเลยจากแยกพุแค
ประมาณ 10-15 กิโลเมตร ลงเขาขาดซึ่งเป็นเขตติดต่อจังหวัดสระบุรีกับลพบุรีไป จะพบกับทุ่งทานตะวันบานต้อนรับนักท่องเที่ยวที่มาเยือนจังหวัดลพบุรี เหลืองอร่ามทั้งหุบเขา จะบานกลางเดือนพฤศจิกายน - ธันวาคม

12. ทุ่งทานตะวันใกล้เขื่อนป่าสักฯ พอถึงสี่แยกตลาดซอย 12 เลี้ยวขวาไปเขื่อนป่าสักชลสิทธิ์ จะมีดอกทานตะวันบานทั้งสองข้างทางจนถึงตัวเขื่อนป่าสักชลสิทธิ์ โดยเริ่มบานตั้งแต่ต้นเดือนพฤศจิกายน - ธันวาคม

13. ออกจากจังหวัดลพบุรีไปตามเส้นทางถนนพหลโยธินขึ้นไปเส้นทางภาคเหนือ ประมาณ 35 กิโลเมตรจะผ่านอำเภอโคกสำโรง และอำเภอหนองม่วง จะมีทุ่งทานตะวันบานตลอดทั้งสองข้างทาง โดยจะเริ่มบานประมาณกลางเดือนพฤศจิกายน - ธันวาคม

 

 ตัวอย่างเส้นทางการท่องเที่ยวทุ่งทานตะวัน สระบุรี
          เส้นทางที่ 1 กรุงเทพฯ - สระบุรี - ไหว้พระพุทธรูปทองคำ ณ วัดพะเยาว์ - ทุ่งทานตะวัน ( อ.เฉลิมพระเกียรติ , อ. พระพุทธบาท ) - นมัสการรอยพระพุทธบาท วัดพระพุทธบาทฯ - ฟาร์มผึ้ง อ.พัฒนานิคม จ.ลพบุรี – แวะเขื่อนป่าสักชลสิทธิ์   
          เส้นทางที่ 2 กรุงเทพฯ - สระบุรี - ทุ่งทานตะวัน ( อ.แก่งคอย, อ.มวกเหล็ก, อ.วังม่วง ) - ไร่องุ่น - อุโมงค์ต้นไม้ - เขื่อนป่าสักชลสิทธิ์ - ฟาร์มผึ้ง

         เส้นทางที่ 3 เส้นทางสายลพบุรี-พัฒนานิคม-วังม่วง, ทางหลวงหมายเลข 21 (สระบุรี-หล่มสัก) และทางหลวงหมายเลข 1 (โคกสำโรง-หนองม่วง)
          เส้นทางรถไฟ โดย จะมีรถไฟออกเดินทางจาก สถานีรถไฟหัวลำโพงทุกวัน ซึ่งสามารถสอบถามข้อมูลจากการรถไฟแห่งประเทศไทยโดยการโทร 1690 โดยขบวนรถไฟจะวิ่งผ่านอ่างเก็บน้ำของ เขื่อนป่าสักชลสิทธิ์บางขบวนจะจอดที่ เขื่อนป่าสักชลสิทธิ์เพื่อให้ผู้โดยสารได้แวะถ่ายภาพอีกด้วย
ชมบรรยากาศคลิ๊ก


การเตรียมตัวเที่ยวทุ่งทานตะวันให้สนุก
1. เตรียมกล้องถ่ายรูปไปถ่ายรูปสวย ๆ กับดอกทานตะวัน
2. เที่ยวทุ่งทานตะวันควรไปตอนเช้าจะเป็นช่วงที่สวยที่สุด
เพราะทานตะวันจะชูช่อรับพระอาทิตย์ขึ้น หงายหน้าช่วงเที่ยง และคอตกไปกับดวงอาทิตย์ทุกวัน
3. ทุ่งทานตะวันแต่ละทุ่งมีอายุบานประมาณ 15 วัน เพราะฉะนั้นควรวางแผนล่วงหน้าก่อนเดินทาง

สอบถามข้อมูลทุ่งทานตะวันบานได้ที่
อบต.แสลงพัน  อ.วังม่วง จ.สระบุรี โทร.036 364 443 หรือ
ที่ เกษตรอำเภอวังม่วง โทร. 036 359 021

 

เที่ยวให้สนุกนะครับ... (ถ่ายรูปสวยๆ มาโพสใน Khaoyaizone ด้วยนะ)

 

 


เขียนวันที่ 2010-09-22 17:57:08 | อ่าน 21111 คน | ตอบ 7 คน | แก้ไขล่าสุด 2013-12-21 11:06:16 | เขียนโดย : Junglefat
NAME
:
PICTURE
: ท่านต้องเป็นสมาชิกก่อน ถึงจะสามารถ upload รูปได้ ค่ะ
SECURITY CODE : seccode
ความคิดเห็นที่ 6
www.khaoyaizone.com
ศุภลักษณ์ จักษุอินทร์
Post date 2011-02-11 10:56:09 REPORT DELETE : REPLY
ความคิดเห็นที่ 5
www.khaoyaizone.com
bmX

 ทุ่งทานตะวันมีแถวๆ ทางไปวังน้ำเขียวด้วยนะ   รู้สึกจะอยู่ติดกับร้านกาแฟ คอฟฟี่  โอโซน   นะเคยผ่านแต่ไม่ได้แวะ   ระหว่างทางก็มีเรื่อยๆ   แต่ไม่รู้เข้าไปดูได้หรือเปล่า

Post date 2010-10-12 06:59:24 REPORT DELETE : REPLY
ความคิดเห็นที่ 4
www.khaoyaizone.com
ยุ

 ไป ไป   นั่งรถไฟไปกัน  ไปถ่ายรูปด้วย  
Post date 2010-10-11 12:27:06 REPORT DELETE : REPLY
ความคิดเห็นที่ 3
www.khaoyaizone.com
กุมกุม

 ขับรถไปเที่ยวมาทีหนึ่ง   สวยมาๆ  เลยครับครั้งนี้ก็คิดว่าจะไปอีก   เอากล้องไปด้วยครั้งก่อนไม่ได้เอากล้องไปเสียดาย

Post date 2010-10-11 06:44:59 REPORT DELETE : REPLY
ความคิดเห็นที่ 2
webmaster

http://www.railway.co.th/tour/tour_1.asp
นี่ครับของการรถไฟ เคยไปเหมือนกัน ดีเหมือนกันครับ
มีหลายที่เลยที่เค้าพาไป แล้วก็มีอีกหลายที่ ที่ไมไ่ด้พาไปแล้ว

Post date 2010-09-23 14:56:20 REPORT DELETE : REPLY
ความคิดเห็นที่ 1
www.khaoyaizone.com
dream

รู้สึกว่าจะมีรถไฟพาไปเที่ยวด้วยนะ ผ่านทุ่งดอกทานตะวัน ติดต่อสอบถามที่การรถไฟครับ

Post date 2010-09-23 14:09:19 REPORT DELETE : REPLYHOME | KHAOYAI NEWS | HOTEL | RESTAURANT | ACTIVITES | SEARCH | KHAOYAI INFO | ABOUT US | CONTACT US                      @ 2009 www.khaoyaizone.com All Rights Reserved